Nhân vật

Hành trình “chinh phục” thị trường blockchain của triệu phú tuổi 20 (Phần 1)

Nhân vật   |   17/04/2021, 03:05

Làm thế nào 1 sinh viên Úc có thể biến 4 nghìn đô thành tài sản cả triệu đô chỉ bằng đầu tư vào sự bùng nổ các ứng dụng blockchain?

Daniel Maegaard, 30 tuổi, ở Brisbane (Úc), không chỉ một mà đến 2 lần kiếm được khoản lời kếch xù từ việc đầu tư: lần đầu là khi đặt cược vào các loại tiền mã hóa từ năm 2013-2017, và sau đó là nhờ sớm gia nhập vào sự bùng nổ của các mã xác thực không thể thay thế (NFT).

Câu chuyện hiếm hoi này bắt đầu chỉ cách đây 8 năm với vài nghìn đô đầu tư ban đầu. Bằng việc chấp nhận rủi ro, kết hợp các yếu tố thời gian, trực giác và cả may mắn, Daniel đã thu về hàng triệu đô la sau đó.

Gia tài đầu tiên: tiền mã hóa

Vào tháng 2 năm 2013, Maegaard khi ấy mới chỉ là cậu sinh viên 22 tuổi khoa tâm lý học đại học Sunshine Coast của Úc. Trong thời gian ở nhà làm khóa luận, cậu sinh viên tình cờ xem được bản tin trên BBC về Bitcoin.

Vào thời điểm đó, Bitcoin còn chưa phổ biến với nhiều người, có vốn hóa thị trường xấp xỉ 1 tỷ đô, chỉ bằng 1/1000 so với tổng giá trị 1 nghìn tỷ ngày nay. Nhưng nó đã kích thích sự quan tâm của Maegaard vì một số lý do: Sự khan hiếm của đồng này chắc chắn sẽ dẫn đến việc tăng giá (chỉ có 21 triệu bitcoin được phát hành); Tin tưởng vào công nghệ blockchain - một sổ cái công khai phân tán, nơi mọi giao dịch đều có thể được xác minh; Cuộc khủng hoảng tài chính ở Síp (Cyprus), nơi chính phủ thu giữ tiền từ hàng nghìn tài khoản ngân hàng và khiến sự ngờ vực đối với các hệ thống tiền định danh truyền thống ngày càng gia tăng.

Vì vậy Maegaard quyết định dốc toàn lực. Cậu mất vài tuần tìm hiểu thị trường và tích lũy số tiền đầu tư ban đầu. Tổng cộng cậu đã chi 4 nghìn đô ta kiếm được từ công việc làm thêm để mua Bitcoin với giá xấp xỉ $150 mỗi đồng.

“Mọi người đều nghĩ tôi bị điên” Anh nói “Nhưng quan điểm của tôi là đây là thời điểm tôi có thể chấp nhận rủi ro - khi tôi còn trẻ và không có các trách nhiệm như nhà cửa, con cái hay các hóa đơn phải trả”

Canh bạc này không mất quá nhiều thời gian để thành công khi vào năm 2013 giá trị đồng bitcoin đã tăng lên đến gần $950/đồng gấp 10 lần so với khoản đầu tư ban đầu của Maegaard.

Trong khi những người bạn khác nhanh chóng thanh khoản và hưởng hàng nghìn đô lợi nhuận, Maegaard lại ấp ủ những kế hoạch lớn hơn. Trong suốt khoảng thời gian từ 2014-2015 anh đầu tư gấp đôi vào tiền mã hóa - Những đồng tiền có vốn hóa thị trường nhỏ hơn như Counterparty, Colored Coins, Xcoin (later Dash), và Ripple. Những đồng này còn đang trải qua sự biến động mạnh mẽ hơn cả bitcoin, đôi khi tăng hoặc giảm 50% chỉ trong một ngày.

Maegaard rất nhạy bén với các xu hướng trên thị trường giao dịch tiền ảo. Bằng cách giao dịch các cặp tiền Bitcoin/alt-coin (dùng bitcoin để mua các đồng tiền khác thay cho tiền mặt) anh có thể gấp đôi lợi nhuận thu về.

Đặc biệt, anh đã đặt cược lớn vào đồng Ripple (XRP) - là một đồng xuất hiện lần đầu vào năm 2013 với mục tiêu đơn giản hóa việc giao dịch tài chính. Mua hàng loạt đồng này với giá ban đầu chỉ gần $0.005, anh thu về khoản lợi nhuận khổng lồ sau đó.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Maegaard tiếp tục theo học ngành luật. Với khối tài sản kếch xù tăng lên mỗi ngày, anh bắt đầu nhận ra tiền mã hóa mới thực sự là đam mê của mình chứ không phải lối sống công sở nhàm chán. Trước sự thất vọng của người cha luật sư, anh đã bỏ học và tiếp tục đào sâu hơn vào thị trường tiền mã hóa.

Đến đầu năm 2017, sự kiên định của Maegaard bắt đầu được đền đáp. Nhờ sự bùng nổ của đồng Ripple, giá trị tài sản ròng của anh đã vượt qua 1 triệu đô la lần đầu tiên.

Vào tháng 5, anh đã bỏ ra gần 600 nghìn đô mua một ngôi nhà, sau đó tiếp tục tái đầu tư khoảng 400 nghìn đô vào tiền mã hóa với dự đoán có một đợt tăng nữa. Maegaard thực sự gặp thời khi chỉ trong 4 tháng từ tháng 7 đến tháng 12, Bitcoin đã tăng từ 2 nghìn đô la lên 18 nghìn đô la và nhiều đồng mã hóa khác đã tăng hơn 40%.

Ngay trước khi Bitcoin đạt đỉnh, anh đã rút hết tiền mặt, dừng cuộc chơi với gần 10 triệu đô.

Trở thành một triệu phú nhanh chóng, Maegaard quyết định bước ra ngoài đi xem thế giới. Trong 18 tháng tiếp theo, anh và chiếc vali đi du lịch đến hơn 40 quốc gia.

Nhưng chủ nghĩa khoái lạc sớm mất đi sự hào nhoáng của nó, “Một ngày nọ tôi nhận ra rằng mọi thứ không còn vui nữa” anh nói “tôi thậm chí đã quên mất mục đích sống của mình”.

Anh quyết định tham gia lại thị trường mã hóa, đặt một lượng lớn giá trị ròng của mình vào các đồng altcoin (đồng điện tử thay thế cho Bitcoin). Nhưng lần này may mắn đã không mỉm cười. Giá giảm đến 99% ở một số đồng nhất định, những canh bạc từng khiến anh đổi đời giờ lấy đi của anh hàng triệu đô la - Lần đầu tiên anh nhìn thấy mặt tối của đầu cơ.

Nhận thấy thị trường tiền mã hóa không còn quá hấp dẫn và khác đi rất nhiều khi xuất hiện những gương mặt mới và cả những trò gian lận, mánh khóe. “Nó đã mất đi một chút ma thuật từ những ngày đầu tiên” Maegaard nói.

Anh nhớ cảm giác là người tiên phong trong một thị trường chưa được khai thác. Vì thế anh bắt đầu tìm kiếm thứ gì đó mới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hành trình “chinh phục” thị trường blockchain của triệu phú tuổi 20 (Phần 1) tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận