Sức khỏe

Gan nhiễm mỡ không chỉ do ăn nhiều chất béo: Đây là 4 "kẻ thù giấu mặt" cần cảnh giác

Sức khỏe   |   06/01/2021, 02:10

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh ngày càng phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Nhưng nhiều người trong chúng ta đang chưa hiểu hết những yếu tố gây ra bệnh này và cách phòng tránh.

Nhắc đến gan nhiễm mỡ, ấn tượng đầu tiên của nhiều người là nghĩ rằng gan nhiễm mỡ chỉ phát triển nếu chúng ta ăn quá nhiều chất béo. Sự thật có phải như vậy không? Điều gây ngạc nhiên dành cho bạn.

Gan nhiễm mỡ dùng để chỉ một hội chứng lâm sàng trong đó tế bào gan nhiễm mỡ lan tỏa trở thành đặc điểm bệnh lý do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nói một cách đơn giản, quá nhiều chất béo tích tụ trong các tế bào gan sẽ ảnh hưởng đến chức năng bình thường của gan, từ đó tạo thành tình trạng gan nhiễm mỡ.

Theo số liệu khảo sát thống kê cho thấy, hơn 1/4 số người trưởng thành trên thế giới có gan nhiễm mỡ ở các mức độ khác nhau, và tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ cao đã khiến mọi người hơi lo lắng.

 Gan nhiễm mỡ không chỉ do ăn nhiều chất béo: Đây là 4 kẻ thù giấu mặt cần cảnh giác - Ảnh 1.

Liệu có phải gan nhiễm mỡ = ăn quá nhiều mỡ?

Ý kiến này không hoàn toàn đúng. Ngoài chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, thiếu dinh dưỡng dẫn đến gan nhiễm mỡ thì còn có những nguyên nhân sau đây được xem là "kẻ thù giấu mặt" có thể gây ra gan nhiễm mỡ.

1, Uống quá nhiều rượu

Rượu sau khi uống vào cơ thể sẽ cần được gan phân hủy và xử lý, nếu uống quá nhiều rượu trong thời gian dài có thể gây hại cho gan.

 Gan nhiễm mỡ không chỉ do ăn nhiều chất béo: Đây là 4 kẻ thù giấu mặt cần cảnh giác - Ảnh 2.

2. Tổn thương do thuốc

Gan chịu trách nhiệm cho chức năng phân hủy thuốc sau khi chúng ta uống thuốc điều trị bệnh nào đó. Và khi uống quá nhiều thuốc có thể gây hại cho chức năng gan.

 Gan nhiễm mỡ không chỉ do ăn nhiều chất béo: Đây là 4 kẻ thù giấu mặt cần cảnh giác - Ảnh 3.

3. Béo phì

Nhiều bệnh nhân béo phì có xu hướng bị gan nhiễm mỡ, nguyên nhân chính là do máu của bệnh nhân béo phì có chứa một lượng lớn axit béo tự do, được vận chuyển đến gan cùng với máu, dễ gây tích tụ mỡ gan và gây ra gan nhiễm mỡ.

 Gan nhiễm mỡ không chỉ do ăn nhiều chất béo: Đây là 4 kẻ thù giấu mặt cần cảnh giác - Ảnh 4.

4. Các bệnh khác

Bệnh tiểu đường, tăng lipid máu, bệnh gút, tăng huyết áp và các bệnh khác có thể làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ.

 Gan nhiễm mỡ không chỉ do ăn nhiều chất béo: Đây là 4 kẻ thù giấu mặt cần cảnh giác - Ảnh 5.

Sau khi tìm hiểu sơ qua các yếu tố gây bệnh thường gặp của gan nhiễm mỡ, các bác sĩ sẽ giới thiệu cách phòng tránh gan nhiễm mỡ ngay sau đây.

Bạn đã biết cách phòng tránh gan nhiễm mỡ chưa?

1, Điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen ăn uống xấu

Tuân thủ chế độ ăn bao gồm thức ăn thực vật là chính, bổ sung thêm bằng thức ăn từ thực phẩm động vật. Phải duy trì 3 bữa ăn/ngày là cố định, đúng giờ và đủ định lượng.

2, Uống rượu ít hơn

Uống quá nhiều rượu là một yếu tố quan trọng có nguy cơ cao dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu, nên uống ít và tránh nghiện rượu.

3, Sử dụng thuốc một cách thận trọng

Không lạm dụng thuốc trong sinh hoạt, đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng thuốc.

4, Tập thể dục thích hợp

Tránh ít vận động và tập thể dục điều độ hàng tuần.

5, Khám sức khỏe định kỳ

Nên khám sức khỏe định kỳ ngay kể cả khi bạn trong tình trạng khỏe mạnh. Đặc biệt những người bị béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu thì nên đi khám để theo dõi kỹ hơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gan nhiễm mỡ không chỉ do ăn nhiều chất béo: Đây là 4 "kẻ thù giấu mặt" cần cảnh giác tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận