Cafe doanh nhân

Doanh nghiệp trông chờ cơ chế chính sách tài chính tín dụng

Cafe doanh nhân   |   06/05/2021, 09:56

Cộng đồng doanh nghiệp vẫn mong đợi những giải pháp tháo gỡ rào cản về cơ chế chính sách trong lĩnh vực tài chính tín dụng từ Chính phủ cùng các cơ quan quản lý Nhà nước.

 
 

Trước tác động tiêu cực của dịch COVID-19, năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 Ngân hàng Nhà nước và ngành Ngân hàng Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tín dụng, chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng với hàng chục ngàn chủ thể doanh nghiệp vay vốn bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Ông Nguyễn Vân.

Ông Nguyễn Vân.

Theo thống kê, trong năm 2020, cả nước có 101.700 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường - đây là con số kỷ lục. Tuy vậy, nền kinh tế Việt Nam được các chuyên gia kinh tế đánh giá là có sức chống chịu khá cao và là một trong số ít các nền kinh tế trên thế giới tăng trưởng GDP dương. Lạm phát mức dưới 4%. Về phía ngành Ngân hàng, ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến việc các doanh nghiệp khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn, dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là hơn 2,3 triệu tỉ đồng, chiếm khoảng 27% tổng dư nợ nền kinh tế.

Do nhu cầu tín dụng của khách hàng sụt giảm nên tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với các năm trước, 6 tháng đầu năm 2020 chỉ tăng 3,65% là mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. Tuy vậy, từ tháng 7, khi dịch bệnh dần được kiểm soát, tín dụng dần phục hồi, hết năm 2020, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế ước đạt trên 12% so với cuối năm 2019.

Tuy nhiên, với sự đồng hành của hệ thống Ngân hàng nhà nước và các Tổ chức tín dụng đã có những giải pháp rất cụ thể như các lần điều chỉnh giảm mức lãi suất với quy mô lớn, tiết giảm chi phí hoạt động để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Áp dụng giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ thanh toán trực tuyến... Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và ngành Ngân hàng đã và đang nỗ lực vượt qua mọi thách thức khó khăn.

Theo nhận định của tôi đó là sự vào cuộc hết sức quan trọng của ngành Ngân hàng với nền kinh tế đất nước. Sự chung tay không vì lợi ích riêng, để cộng đồng doanh nghiệp có điều kiện hết sức cụ thể vượt qua khó khăn trong thời kỳ đại dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn cầu.

dòng vốn tín dụng được xem là “cứu cánh” cho

Dòng vốn tín dụng sẽ hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới, với hàng loạt Hiệp định Thương mại tự do đa phương và song phương (FTA) đã được ký kết và có hiệu lực; cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng đã tăng cường các hoạt động đầu tư, tổ chức sản xuất kinh doanh tìm kiếm các thị trường để xuất khẩu hàng hoá. Tuy nhiên dưới tác động của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu gặp rất nhiều khó khăn.

Vì thế, dòng vốn tín dụng được xem là “cứu cánh” cho nhóm doanh nghiệp này và cần phải được triển khai mạnh hơn nữa. Chính vì thế, cùng với trợ cấp xuất khẩu, tín dụng xuất khẩu cũng là một trong những biện pháp hỗ trợ xuất khẩu nhằm tạo thuận lợi cho hàng hóa và dịch vụ trong nước xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Trước đây Chính phủ đã ban hành Nghị định số 75/2011/NĐ-CP ngày 30/8/2011 về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư hướng dẫn về Nghị định này.

Tuy nhiên, để đáp ứng được tình hình thực tiễn mới nhằm đạt được “mục tiêu kép” thì cộng đồng doanh nghiệp vẫn mong đợi những giải pháp tháo gỡ rào cản về cơ chế chính sách trong lĩnh vực tài chính tín dụng từ Chính phủ cùng các cơ quan quản lý hữu quan Nhà nước.

Từ đó các Ngân hàng sẽ “rộng cửa” đồng hành với doanh nghiệp Việt Nam để vượt qua mọi khó khăn, chung tay kiến tạo Đất nước Việt Nam hùng cường.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp trông chờ cơ chế chính sách tài chính tín dụng tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận