Khoa học

Bắt được tín hiệu từ "thây ma vũ trụ" mạnh hơn Trái Đất 4 triệu lần

Khoa học   |   11/06/2021, 05:55

Các nhà khoa học đã xác định được một loại "thây ma vũ trụ" hoàn toàn mới sau khi phân tích một tín hiệu dạng tia X truyền đến Kính thiên văn cảnh báo Swift Burst (BAT) vào ngày 3-6 vừa qua.

Theo báo cáo vừa đăng tải trực tuyến trên Astronomers Telegram, dẫn đầu bởi NASA, nguồn tín hiệu mang tên Swift J1555.2-5402 đã được xác định lại bằng Kính thiên văn Khám phá thành phần bên trong sao neutron và Kính viễn vọng tia X của Swift (NASA), cho thấy nó là một sao neutron có đường kính chỉ 20 km.

Sao neutron, dạng "thây ma vũ trụ" cực mạnh - Ảnh đồ họa từ The Conversation

Sao neutron, dạng "thây ma vũ trụ" cực mạnh - Ảnh đồ họa từ The Conversation

Tuy nhỏ bé như vậy nhưng nó nặng... gấp đôi Mặt Trời của chúng ta và mang năng lượng bằng 4 triệu lần Trái Đất. So với sao neutron bình thường, sao neutron mới này mạnh hơn đến 1.000 lần.

Sao neutron vốn là một "thây ma vũ trụ", là xác chết giàu năng lượng sau khi một ngôi sao khổng lồ hết năng lượng và bị nổ. Loại sao neutron mới này được cho là hình thành từ một ngôi sao lớn hơn Mặt Trời từ 8-30 lần.

Theo Science Alert, chỉ có 24 sao neutron từng được xác định và 6 "ứng cử viên" khác đang trong quá trình nghiên cứu. Chúng ta biết chúng là do một ngôi sao khổng lồ chết mà thành, nhưng chưa thể lý giải cách thức cái chết đó tạo nên một thứ siêu năng lượng như vậy.

https://nld.com.vn/khoa-hoc/bat-duoc-tin-hieu-tu-thay-ma-vu-tru-manh-hon-trai-dat-4-trieu-lan-20210608112105721.htm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bắt được tín hiệu từ "thây ma vũ trụ" mạnh hơn Trái Đất 4 triệu lần tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,

Bình luận